Thai nhi hơn 10 tuần tuổi mắc hội chứng Down, làm sao?

TTO – Từ khi vợ em có thai, hai vợ chồng em đều đi khám định kỳ. Khi thai nhi được hơn 10 tuần tuổi thì phát hiện thai nhi có hội chứng Down, chỉ số 1/925, nguy cơ thấp.

Bác sĩ có hẹn vợ em là khi thai nhi được 17 tuần tuổi thì phải đến để chọc nước ối, xét nghiệm hội chứng Down.

Theo bác sĩ, vợ em có nên chọc ối không? Những nguy cơ nào sẽ xảy ra khi tiến hành chọc ối? Xin bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em.

(C.C.H. – bvomon@…)

Thai nhi hơn 10 tuần tuổi mắc hội chứng Down, làm sao? - Ảnh 1.

Khám thai tại một bệnh viện ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

GS.TS Nguyễn Duy Tài (chuyên gia sản khoa) trả lời:

– Điều kiện để làm xét nghiệm Double test là trên 11 tuần tuổi, cụ thể là 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Khi đó kết quả sẽ trả lời là nguy cơ mắc hội chứng Down cao hay thấp, chỉ số mắc hội chứng Down cao nằm trong khoảng 1/250 hay 1/350.

Như vậy, với trường hợp vợ bạn có kết quả Double test 1/925 thông thường là nguy cơ thấp. Tuy nhiên, cần xem thêm các yếu tố khác như tuổi người mẹ, độ mờ da gáy của thai nhi. Ngoài ra cũng cần tiến hành xét nghiệm sinh hóa.

Tốt nhất anh chị nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được giải thích tốt hơn. Nếu anh chị cảm thấy chưa yên tâm thì đến khoa chẩn đoán tiền sản tại Bệnh viện Hùng Vương hoặc Bệnh viện Từ Dũ để được giải thích những câu hỏi cụ thể.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài tương tự

Chạm vào thơ ngây của thế giới iU.iU.iU

Lượt xem: 13 TTO – Là mẹ của Nem – một đứa trẻ bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, chị Nguyễn Lan Phương từng lấy những đứa trẻ “bình thường” làm chuẩn mực và nghĩ con mình là một chiếc túi bị thủng nhiều lỗ. Một trong 12 bức tranh của Nem tại triển […]

Mỹ: Đã có nhịp tim, cấm phá thai

Lượt xem: 13 TTO – Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa bang Iowa (Mỹ) đã thông qua dự thảo luật cấm phá thai khi tim thai đã được hình thành và trình lên thống đốc bang ký thành luật. Tình trạng nạo phá thai diễn ra ở nhiều nước trên thế giới – […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *