Nhiều website giả mạo thu thập tài khoản ngân hàng người truy cập

TPO – Trung tâm xử lý tấn công mạng internet Việt Nam mới đây cảnh báo tình trạng nhiều website giả mạo được lập ra để thu thập tài khoản mạng xã hội, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của người truy cập.

Theo Trung tâm xử lý tấn công mạng internet Việt Nam thuộc Cục An toàn Thông tin, những chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các ngân hàng, các cơ sở dịch vụ lớn, đặc biệt là các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân người sử dụng như tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

Cục An toàn thông tin phát hiện có ít nhất 20 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải.

Trước đó, tháng 1/2018, Cục An toàn Thông tin cũng phát đi cảnh báo về các chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng. Hơn 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải như hopqua2018.com; nhanquatet2018.com; nhanthuong2018.com; traogiainammoi2018.com.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng cần cảnh giác với tin nhắn khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng. Không kích vào bất cứ liên kết lạ được nhận từ tin nhắn trên facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber. Đồng thời, cảnh giác với những địa chỉ trang web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. Trong trường hợp cần thiết, xin vui lòng liên hệ với chủ quản của nhãn hiệu đó để xác minh.

Cục An toàn Thông tin cũng khuyến cáo người dùng nên cập nhật mật khẩu tài khoản Facebook, sử dụng các mật khẩu mạnh, bật tính năng xác thực 2 bước do Facebook cung cấp; Không cung cấp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bất kỳ trang mạng không rõ nguồn gốc.

Nguyễn Hoài

Nguồn: tienphong.vn

Bài tương tự

Hàng nghìn website tại Việt Nam có thể bị tấn công

Lượt xem: 11 Lỗ hổng Drupalgeddon2 trên nền tảng Drupal (nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới) có thể giúp hacker chiếm toàn quyền điều khiển website. Bphone 3 và cái nhìn của chuyên gia công nghệ Lỗi nhà mạng, sao chúng tôi phải chịu? Đánh sập dịch vụ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *