Công chức Hà Nội vi phạm quy tắc ứng xử do ‘ảnh hưởng thời tiết’

Sau một năm ban hành Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ công chức, Hà Nội dự kiến có thêm chế tài xử lý người vi phạm.

Sáng 15/3, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình việc thực hiện bộ quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức Thủ đô và quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Điểm mới của phiên giải trình là, vào đầu phiên, các đại biểu được xem phóng sự kết quả thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử trên, trong đó nêu nhiều tồn tại ở các cơ quan, đơn vị thành phố như: Cò mồi cấp giấy phép lái xe (Sở Giao thông Vận tải), mua bán giấy khám sức khoẻ (viện Nam Thăng Long), làm thủ tục nhanh (Sở Tư pháp), thái độ công chức chưa phù hợp ở phường Văn Miếu (Đống Đa), phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy)…

Lãnh đạo các đơn vị bị nêu tên trong phóng sự đều được mời tham dự để trả lời chất vấn của đại biểu.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Quang Thắng. Ảnh: Đức Hùng.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Quang Thắng. Ảnh: Đức Hùng.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Quang Thắng nhận được chất vấn của đại biểu Đoàn Việt Cường khi để xảy ra sự việc ngày 10/1, công chức tại bộ phận một cửa của đơn vị này trả lời người dân đến làm thủ tục hành chính là “lãnh đạo phường đi vắng, không biết khi nào trả hồ sơ và có thái độ không thân thiện”.

Ông Thắng phân trần, hôm đó có cuộc họp quan trọng trên quận nên cả ba lãnh đạo phường đi dự. Khi sự việc xảy ra, phường đã yêu cầu cán bộ một cửa viết kiểm điểm, điều chuyển qua bộ phận khác và rút kinh nghiệm cả lãnh đạo phường.

“Cán bộ nữ đó rất tốt, năm 2017 được quận suy tôn danh hiệu người tốt việc tốt. Rất tiếc hôm đó thời tiết thế nào mà chị ấy lại nói những câu không chấp nhận được”, Chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu nói.

Trước việc ông Thắng cho biết lãnh đạo phường thường xuyên kiểm tra, giám sát bộ phận một cửa qua hệ thống camera, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam chất vấn: Vì sao có camera mà lãnh đạo chỉ biết đến vi phạm của cán bộ khi đoàn giám sát phát hiện?

Trả lời câu hỏi này, ông Thắng nói, phường có lắp camera nhưng chỉ xem được hình, không nghe được tiếng nên dù “hàng ngày thường xuyên kiểm tra nhưng chưa giám sát được giao tiếp của cán bộ với nhân dân”.

Xây dựng bộ chế tài với 114 tình huống

Theo Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Tô Văn Động, dù Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành hai bộ quy tắc ứng xử trên nhưng kết quả còn hạn chế do không có chế tài xử phạt.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, thẩm quyền ban hành hệ thống chế tài thuộc cơ quan của trung ương. Tuy nhiên, Sở đã chủ động xây dựng dự thảo bộ chế tài xử lý với 114 tình huống. Sở cũng đã báo cáo và xin phép Ban chỉ đạo thành phố cho thí điểm xử lý tạm thời, sau đó sẽ kiến nghị với trung ương cụ thể hóa nội dung chế tài theo đúng quy định pháp luật.

Giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, qua một năm thực hiện, bộ quy tắc ứng xử bước đầu được cán bộ và nhân dân ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Chung cũng chỉ rõ, còn một bộ phận công chức, viên chức ở phường xã, các phòng ban của các sở, quận huyện có tư thế tác phong ứng xử với nhân dân chưa đúng.

“Người dân đánh giá lãnh đạo cấp sở, quận huyện đã có chuyển biến. Nhưng cấp xã phường, các phòng ban vẫn có tình trạng nhũng nhiễu”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Chung, Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh với công nghệ thông tin là đòn bẩy đưa gần 2.000 các thủ tục hành chính có thể giải quyết qua mạng, giảm phiền hà, tiêu cực.

“Chủ tịch UBND TP, các quận huyện, Giám đốc các Sở ngành phải trực tiếp gặp cán bộ để phổ biến quy chế, chế tài xử phạt để cán bộ tự chấn chỉnh”, ông Chung nói.

Tháng 1/2017, TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ công chức gồm 4 chương và 11 điều, trong đó nêu rõ các quy tắc ứng xử chung; quy tắc ứng xử với người dân; quy định trang phục…

Hai tháng sau, Quy tắc ứng xử nơi công cộng được công bố. Đối tượng áp dụng quy tác gồm các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống tại Hà Nội và cả những người đến công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố. Bộ quy tắc này định hướng những việc nên làm và không nên làm tại các điểm công cộng trên địa bàn Thủ đô.

Võ Hải

Nguồn: vnexpress.net

Bài tương tự

Quả bom 300 kg dưới ao nuôi tôm

Lượt xem: 20 Một gia đình tại Bến Tre đang sống bất an vì quả bom 300 kg dưới ao nuôi tôm phát hiện đã gần ba tuần nhưng chưa được xử lý. Ông Huỳnh Văn Ly (xã An Qui, huyện Thạnh Phú) cho biết, 20 ngày trước, ông đang tháo nước xử lý ao […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *