Câu chuyện về chiếc ghế chủ tịch và 20 triệu USD của tỉ phú Musk

Tin tức rò rỉ từ ngày 2/10 cho biết, tỷ phú Elon Musk (gốc Nam Phi), 47 tuổi sẽ từ chức Chủ tịch ban lãnh đạo Công ty Tesla.

Ngoài ra, ông phải nộp phạt 20 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) về việc đăng tải “những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư” trên mạng xã hội Twitter.

Trong một tuyên bố, SEC cho biết theo một thỏa thuận đã được tòa án đồng ý, ông Musk sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch ban lãnh đạo Tesla, đồng thời cá nhân tỷ phú này và Tesla, mỗi bên sẽ phải nộp phạt 20 triệu USD.

Cũng theo thỏa thuận, tuyên bố của ông Musk – nhà sáng lập hãng công nghệ thám hiểm vũ trụ SpaceX, cùng nhiều thông báo liên quan khác trong vòng 3 giờ sau đó, đã “gây hoang mang và rối loạn đáng kể trên thị trường đối với cổ phiếu Tesla”, theo đó gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư. Một số cổ đông của Tesla cũng đâm đơn kiện, cáo buộc Musk đưa ra tuyên bố tư nhân hóa công ty nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch ban lãnh đạo Công ty Tesla và nộp phạt 20 triệu USD.

Sau khi “mọi chuyện êm thắm”, ông sẽ làm Giám đốc điều hành (CEO) Tesla nhưng sẽ không thể trở lại cương vị chủ tịch ban lãnh đạo hãng sản xuất xe ô tô điện này trong 3 năm tới. Dự kiến, một “chủ tịch độc lập” sẽ thay thế vị trí của ông Musk, trong khi hai “giám đốc độc lập” khác sẽ do Tesla chỉ định.

Hôm 27/9, SEC đã khởi kiện tỷ phú Musk cáo buộc nhằm vào thông tin đăng tải trên Twitter ngày 7/8 vừa qua của Musk, trong đó ông tiết lộ đã “được bảo đảm tài chính” để tư nhân hóa Công ty Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. SEC khẳng định tuyên bố của Musk là “sai sự thật”, đồng thời nhấn mạnh “ông Musk còn chưa thảo luận với bất kỳ nguồn đầu tư tiềm năng nào, nói gì đến việc đạt được thỏa thuận về các điều khoản then chốt bao gồm giá cổ phiếu”.

Được biết trước đây, Musk đã tham gia phong trào xóa Facebook. Ông đã nói đùa “Facebook là gì?”, vì thế có khoảng 49% người Đức có ý định đóng tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội. Ông tham gia phong trào #DeleteFacebook (xóa Facebook) hôm 23/3, và xóa (deactive) các trang chính thức của hai công ty do ông làm chủ, Tesla và SpaceX, sau khi ông lần đầu tiên biết về sự tồn tại của các trang này.

Mất chức chủ tịch và 20 triệu USD, nhưng tỷ phú Musk vẫn còn chức CEO. Đối với “ông tùy hứng” này, thế vẫn còn hơn không.

Bài tương tự

Trồng rau, trái không phân thuốc giữa Sài Gòn

Lượt xem: 17 Ông Nguyễn Thành Đại (ngụ 409/114 Huỳnh Thị Hai, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM) hiện có 2 ha đất vườn trồng các loại rau và cây ăn trái theo hướng không phân, thuốc hóa học. Jeff Bezos: Thành công thuộc về người biết lắng nghe! 3 câu chuyện kinh điển, đọc và […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *