Bột galetin và những điều bí ẩn đằng sau

Bột gelatin là một loại bột được sử dụng trong rất nhiều món bánh mà chúng ta đã từng ăn, nấu chè khúc bạch. Nó có tác dụng làm dẻo và tạo thạch. Rất nhiều người còn đang rất lạ lẫm về nguyên liệu này. Hôm nay luongy.info sẽ cùng bạn đi giải đáp những thắc mắc về nguyên liệu này nhé.

Gelatin chính xác là gì ?

Gelatin là một chất làm đặc không mùi, không màu, giòn(khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Tùy vào cách dùng của mỗi người mà lựa chọn gelatin sao cho thích hợp. Nó thường được dùng làm chất đông trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm…

Bột gelatin là bột gì?

bột gelatin
Gelatin dạng bột

Bột gelatin được xem là một loại nguyên liệu thực phẩm không thể thiếu trong bếp nhà bạn. Nó giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu ngả vàng. Được thu lại trong quá trình nấu sôi da thịt lợn, xương hoặc chiết xuất từ tảo đỏ, trái cây,… là thực phẩm 100% tự nhiên.

Tác dụng của bột gelatin?

Trong ngành thực phẩm, chế biến món ăn. Bột gelatin là một trong những nguyên liệu thiết yếu cung cấp để chiến biến nhiều món ăn. Thạch rau câu và kẹo dẻo. Trong các món ăn vd món chè, kem, các loại thịt đông,… đều chứa gelatin. Nó có tác dụng làm đông dẻo nguyên liệu.

Ngoài ra, bột gelatin còn có khả năng làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Trong thành phần của bột galetin có chứa axit amin, xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể. Đặc biệt là phần da giúp chị em làm trắng và mịn màng hơn.

bột gelatin
bột gelatin

Giảm đau khớp, với những người bị đau khớp chân khớp tay. Bác sỹ khuyên dùng viên gelatin mỗi ngày để giảm cơn đau. Axit amin trong gelatin có tác dụng xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp.

Một nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Bột Gelatin được các bà nội trợ thường gọi là”cánh tay đắc lực” để thực hiện một số món ăn. Món tráng miệng của mỗi nhà.

Cách sử dụng bột gelatin

Trước tiên hòa tan một lượng bột gelatin sao cho phù hợp. Liều lượng hòa tan bột với nước theo tỷ lệ: 6 gram Gelatin bột với 250ml chất lỏng.

  • Đối với món lạnh: Cho một chén nhỏ chung với muỗng canh nước rồi cho vào lò vi sóng tầm 15-20 giây. Sau đó hòa hỗn hợp nóng cần thực hiện(Lưu ý: không phải nước xôi).
  • Đối với các món thực hiện khi còn nóng: Cho trực tiếp bột hòa tan vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi mọi thứ hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Không được cho gelatin vào hỗn hợp sôi như thế khả năng bám dính, tạo đông sẽ mất hết tác dụng.

  • Giữ đông: Sau khi thực hiện các bước trên, các bạn cho món ăn vừa chế biến vào tủ lạnh để đông, đặc lại. Thời gian đặc tùy thuộc vào hàm lược pha bột gelatin với nước.
bột gelatin
bột gelatin

Tác dụng phụ khi sử dụng bột gelatin mà bạn có thể gặp.

Trong nấu ăn, bột gelatin rất tốt nó có công dụng tuyệt với với sức khỏe, làm đẹp và các bệnh về sương khớp. Bên những mặt tốt đó thì không thể tránh được những cái tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải trong suốt quá trình sử dụng.

  • Bột gelatin khi dùng đôi khi sẽ gây ra mùi khó chịu, cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.
  • Với một số người còn bị dị ứng
  • Do sản xuất từ da động vật nên không tránh được vấn đề bị ngộ độc thực phẩm do chất lượng của con lợn không được tốt.
  • Thời gian sử dụng của dạng bột: 48 tiếng sau khi mở nắp.

Có rất nhiều các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bột gelatin có nguồn gốc từ động vật. Không phải ai cũng sẽ mắc những tác dụng phụ như trên. Bạn cần chú ý theo dõi sức khỏe để có những sự lựa chọn tốt nhất.

Những người không được sử dụng gelatin

Các bác sĩ khuyến cáo nếu các bạn gặp những trường hợp như trên thì không nên sử dụng gelatin.

  • Những người bị suy gan, suy tim nặng
  • Người mắc bệnh rối loạn về chảy máu và suy thận
  • Người dị ứng với gelatin
  • Tránh ngộ độc thực phẩm thì phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế sử dụng gelaitn trong khẩu phần ăn của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bột gelatin. Hãy sử dụng và bảo bảo bột cho đúng cách để tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy nấu những món bánh thật ngon, và hấp dẫn cho người thân bạn bè cùng thưởng thức nhé. Luongy.info chúc các bạn luôn là nhà nội trợ thông thái.

Bánh bèo vô địch cung cấp thông tin
Bột galetin và những điều bí ẩn đằng sau
Tên bài báo
Bột galetin và những điều bí ẩn đằng sau
Thông tin mô tả chi tiết
Đây là loại protein không mùi, không vị, trong suốt hoặc có loại được sản xuất với màu ngả vàng. Bột gelatin được sử dụng rất nhiều trong công thức làm bánh hoặc nấu chè khúc bạch. Nó có tác dụng làm dẻo và nấu thạch. Bài viết sẽ làm sáng tỏ những điều bạn chưa biết về nguyên liệu này.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Cuộc sống quanh ta
Logo

Bài tương tự